Puritan's Pride
Vitamin C-500 mg with Bioflavonoids & Rose Hips / 100 Caplets
วิตามินซี ( vitamin C)
วิตามินซี ( vitamin C ) หรือ กรดแอล-แอสคอร์บิก ( L-ascorbic acid ) หรือ แอล-แอสคอร์เบต ( L-ascorbate) เป็นวิตามินที่
ละลายได้ในน้ำ ร่างกายไม่สามารถที่จะสร้างขึ้นเองได้
จึงจำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานเข้าไป
วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
ช่วยเพิ่มภูมิชีวิตได้เป็นอย่างดี
เพราะสามารถป้องกันและรักษาการอักเสบอันเนื่องมาจากแบคทีเรียและไวรัสได้
กลไกลการออกฤทธิ์ของ vitamin C
vitamin
C เป็น antioxdant ที่ดี แต่มันก็ถูก oxidize
ได้ง่ายเมื่อถูกแสงโดยการไปยับยังเอนไซม์ไดโรชิเนต
ซึ่งเป็นสารเร่งปฏิกิริยาออกชิเดชันของ tyrosine เป็นสารประกอบ
amineที่ทีอยู่ในผิวหนังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงจนกระทั่งเกิดเป็นเม็ดสี
melanin ขึ้นซึ่งเม็ดสีนี้เองทำให้เกิดสีผิวที่แตกต่างกัน
นอกจากนี้ยังมีฤทธ์ฟอกสีผิว(bleaching effect)อีกด้วยทำให้เม็ดสีของ
melanin จางลง จึงทำให้ผิวขาวขึ้น
วิตามินซี (Vitamin C) ทำให้ผิวขาวขึ้นกลไกการออกฤทธิ์ ของวิตามินซี นอกจากมันมีผลยับยั้งเอนไซม์ไทโรซีเนสแล้ว ยังมีฤทธิ์ฟอกสีผิว (bleachingeffect) อีกด้วย ทำให้สีของเมลานินจางลง ผิวจึงแลดูขาวขึ้นคุณสมบัติที่สำคัญของวิตามินซี คือเป็นantioxidant ที่ดี แต่ตัวมันเองก็สามารถถูก oxidizedได้ง่ายเมื่อถูกแสง (Zhai and Maibach, 2001) หากวิตามินซีถูก oxidized ก็จะส่งผลให้ความสามารถในการยับยั้งการสร้างเมลานิน (melanin) ลดลงไปด้วย Vitamin C สามารถให้เกิดการสร้างใหม่ของ vitamin E ในผิว วิตามินซีเป็นสาร antioxidant เหมือน vitamin E ที่สาามารถกดและจำกัดอนุมูลอิสระก่อนที่อนุมูลอิสระจะวิ่งออกไปปล่อย electrons Vitamin C ที่ก่อให้เกิการสร้างใหม่ของ vitamin E ทำให้เกิดการรักษาสภาพของเส้นใยลาสตินเพื่อให้เกิดความยืดหยุน
Vitamin C จะช่วยป้องกันไม่ให้ผิวสร้าง Melanin ซึ่งเป็นสาเหตุของกระฝ้า จุดด่างดำ ช่วยต่อต้านริ้วรอย Vitamin C ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของผิว ปกป้องผิวจากแสงแดดที่เข้าไปเร่งปฎิกิริยา Oxidation ทำให้เกิดเป็นริ้วรอยและจุดด่างดำ ช่วยเสริมสร้าง collagen และ ยังช่วยในเรื่องของการยืดหยุ่นผิว Vitamin C จะช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิตของผิว เมื่อเซลล์ผิวได้รับอาหารมากขึ้นก็จะทำงานได้ดีขึ้น ผิวจึงมีสุขภาพดีและเรียบเนียน วิตามินซียังช่วยเพิ่มการสังเคราะห์ collagen ในเซลล์ ทำให้ผิวแน่น และยืดหยุ่นดีขึ้น ไม่เหี่ยวย่นก่อนวัยคะ
โดยวิตามินซีจะไปยับยั้ง เอนไซม์ tyrosinase ซึ่งเป็นสารเร่งปฏิกิริยา oxidation ของ tyrosine เป็นสารประกอบ amine ดังนั้น เมื่อวิตามินซียับยั้งเอนไซม์ tyrosinase จะทำให้ยับยั้งการสร้าง melanin จึงทำให้สีผิวจางลง(skin-lightening) หรือผิวดูขาวขึ้น
ประโยชน์ของ vitamin C
- เป็นตัวสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นเส้นใยทำหน้าที่เชื่อมเนื้อเยื่อต่างๆ ไว้ด้วยกัน ทั้งยังเป็นตัวสร้างกระดูก ฟัน เหงือก และเส้นเลือด
- ช่วยให้แผลสดและแผลไฟไหม้หายเร็วขึ้น
- ช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น ซึ่งเป็นการสร้างเม็ดเลือดทางอ้อม
- ช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ (Mutation)
- ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคนอนหลับตายในกรณีเด็กอ่อน (SIDS: Sudden Infant Death Syndrome)
- ช่วยแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
- ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด
- ช่วยคลายเครียด
- การฉีดด้วยวิตามินซีปริมาณสูง อาจช่วยหยุดยั้งโรคมะเร็งได้ โดยวิตามินอาจเข้าทำปฏิกิริยาทางเคมีในเซลล์ มะเร็ง ให้กลายเป็นกรดขึ้น ทำให้เนื้อร้ายชะงักและน้ำหนักลดไปได้
แหล่ง vitamin C
แหล่งวิตามินซีมีมากในผักตระกูลกะหล่ำ
การเก็บเกี่ยวผักผลไม้ตั้งแต่ยังไม่แก่จัด ไม่สุกดี หรือนำไปผ่านการแปรรูป
ไม่ว่าจะเป็นการตากแห้ง หมักดอง
จะทำลายวิตามินซีที่อยู่ในอาหารไปในปริมาณมาก
ความร้อนทำลายวิตามินซีได้ง่ายจึงไม่ควรต้มหรือผัดนานเกินไป แต่การแช่เย็นไม่ได้ทำให้ผักผลไม้สูญเสียวิตามินซีเพียงข้อเสียอ
บางข้อมูลแนะนำว่าขนาดที่เหมาะสมมากที่สุดต่อวัน สำหรับผู้ใหญ่ คือ 250-500 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง
แหล่งวิตามินในธรรมชาติ | จำนวน | ปริมาณสารอาหารที่ได้รับ |
อะเซโรลาเชอรี่ | น้ำหนัก 100 กรัม | 1600 มิลิกรัม |
ฝรั่ง | น้ำหนัก 100 กรัม | 230 มิลลิกรัม |
สับปะรด | 1 ชิ้นใหญ่(โดยเฉลี่ย) | 20-30 มิลลิกรัม |
กะหล่ำดอก | น้ำหนัก 100 กรัม | 49 มิลลิกรัม |
บรอกโคลี | น้ำหนัก 100 กรัม | 84 มิลลิกรัม |
น้ำมะนาว | 1 แก้ว(100 กรัม) | 34 มิลลิกรัม |
มันฝรั่ง | น้ำหนัก 100 กรัม | 21.3 มิลลิกรัม |
กะหล่ำปลี | น้ำหนัก 100 กรัม | 49 มิลลิกรัม |
กล้วยชนิดต่างๆ | 1 ลูก(โดยเฉลี่ย) | 8.5 มิลลิกรัม |
พริกหวาน | 1 เม็ด(โดยเฉลี่ย) | 100-120 มิลลิกรัม |
ผักโขม | น้ำหนัก 100 กรัม | 76.5 มิลลิกรัม |
สตรอว์เบอร์รี่ | น้ำหนัก 100 กรัม | 77 มิลลิกรัม |
มะเขือเทศ | น้ำหนัก 100 กรัม | 21.3 มิลลิกรัม |
มะละกอ | น้ำหนัก 100 กรัม | 60 มิลลิกรัม |
อันตรายจากการขาด vitamin C
- ผู้ที่ขาดวิตามินซีมักมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดตามข้อต่อของร่างกาย เลือดออกตามไรฟัน เจ็บกระดูก
- แผลหายช้า เนื่องจากวิตามินซีทำหน้าที่ต่อต้านการอักเสบและช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ของร่างกาย การได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอจะทำให้เส้นเลือดในร่างกายอ่อนแอ และทำให้บาดแผลที่เกิดขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกายหายช้ากว่าปกติ
- เป็นโรคติดเชื้อได้ง่าย คุณสมบัติของวิตามินซี คือ เป็นตัวต่อต้านสารก่อมะเร็งและช่วยควบคุมระบบภูมิคุ้มกัน ถ้าร่างกายขาดวิตามินซีจะส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายลดต่ำลงและทำให้ ติดเชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้ง่าย
- เป็นโรคลักปิดลักเปิด ในกรณีของเด็กหรือผู้สูงอายุที่ได้รับวิตามินซีน้อยกว่าวันละ 10 มิลลิกรัม อาจทำให้เป็นโรคลักปิดลักเปิดได้ หากร่างกายขาดวิตามินซีมากเกินปกติอาจทำให้มีลูกยาก เป็นโรคโลหิตจางและมีภาวะความผิดปกติทางจิตได้
อันตรายจากการได้รับ vitamin C มากเกินไป
- เนื่องจากวิตามินซีมีหน้าที่ในการช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กในร่างกาย การรับวิตามินซีในปริมาณมากจะทำให้เกิดปัญหาการสะสมธาตุเหล็กตามกระดูกข้อ ต่อต่างๆ มากขึ้น
- การได้รับวิตามินซีมากเกินไปอาจไปรบกวนการดูดซึมของทองแดงและซีลีเนียม หากได้รับวิตามินซีชนิดที่ไม่ได้บรรจุแคปซูล โดยการรับประทาน เกินวันละ 10,000 มิลลิกรัม อาจทำให้ท้องเสีย ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ เนื่องจากวิตามินซีที่มีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดมักเป็นชนิดที่มีคุณสมบัติ เป็นกรด หากต้องการหลีกเลี่ยงการระคายเคืองกระเพาะอาหาร ควรรับทานวิตามินซี ชนิดที่เป็น กลาง หรือเป็นกรดต่ำ (pH 7.6-8.0)
Puritan's Pride C-1000 |
Vitamin C is essential to many
functions in the body and is one of the leading vitamins for immune
support. Our high quality Vitamin C product offers antioxidant
protection in a 1,000 mg capsule.** It includes 30 mg of bioflavonoids,
which help the body absorb and utilize Vitamin C.**
Offers superior antioxidant support and healthy immune function.**
Forms the molecular basis for healthy skin, hair and nails.**